Xe nâng người là gì?

Rate this post

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực xây dựng thi chắc chắn không còn xa lạ với thiết bị xe nâng người. Nhưng với nhiều người không trong ngành thì nó còn khá xa lạ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm xe nâng người . Và các loại xe nâng người phổ biến hiện nay.

Xe nâng người là gì?

Xe nâng người là thiết bị nâng hạ, sử dụng hệ thống thủy lực cực kỳ linh hoạt để đưa người lên vị trí làm việc trên cao nhanh chóng, an toàn. Khi thi công, người công nhân sẽ đứng trực tiếp trên xe nâng người để làm việc. Xe có thể mang theo vật tư với sức nâng từ 200kg – 500kg tùy từng loại xe.

Phân loại xe nâng người

Trên thế giới hiện nay, phổ biến 2 dòng xe nâng người là xe dạng cắt kéo hay còn gọi là xe nâng lên thẳng và dòng xe nâng dạng boom lift.

Xe nâng dạng cắt kéo

Xe nâng cắt kéo là dòng xe nâng lên hạ xuống theo một phương thẳng đứng. Xe được sử dụng phổ biến cho chiều cao làm việc dưới 16m với sức nâng tới 500kg. Xe có thể nâng cùng lúc 5 người cùng vật tư lên cao để làm việc.

Cắt kéo jlg

Xe nâng cắt kéo chủ yếu sử dụng năng lượng là điện ắc quy. Nên xe khá thân thiện với môi trường, xe chạy êm, không gây tiếng ồn, không khói thải.Trong quá trình làm việc, nếu xe yếu điện ta chỉ cần sạc điện cho ắc quy thì xe lại hoạt động bình thường. Xe sau khi sạc đầy điện có thể hoạt động liên tục từ 6-12 tiếng.Có 2 loại xe nâng cắt kéo :

  • Xe nâng cắt kéo chỉ chạy được trên địa hình bằng phẳng, nền cứng, chủ yếu chạy trên nền đã đổ bê tông. Loại xe này có đường kính lốp nhỏ khoảng 40cm, gầm thấp
Xe nâng cắt kéo

  • Xe nâng cắt kéo chạy được trên địa hình gồ ghề, nền đất đá, chống lầy. Loại xe này có đường kính bánh lớn 70-80m, gầm cao thoáng. Xe di chuyển khá mạnh mẽ, thích hợp với mặt bằng chưa đổ bê tông.
Xe cắt kéo jlg 3369

Ưu nhươc điểm xe nâng cắt kéo :

  • Ưu điểm : Xe nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt, thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí khi sử dụng năng lượng là điện ăc quy.
  • Nhược điểm : Xe chỉ làm việc ở chiều cao làm việc dưới 16m. Xe hoạt động theo phương thẳng đứng nên thường xuyên phải di chuyển để tới nơi làm việc khác nhau.

       Xe nâng dạng boom lift

Xe nâng dạng boom lift hay còn gọi là xe nâng dạng cần vươn. Xe có thể làm việc ở chiều cao từ 14m đến 58m. Xe có thể đứng một chỗ và vươn ra xa hay có thể xoay 360 độ khi làm việc.

Xe-nang-nguoi-tren-cao-genies125

Xe nâng boom lift sử dụng năng lượng điên ăc quy hoặc động cơ diezen cho loại 14m-16m. Còn các loại xe trên 16m xe chỉ sử dụng nguồn năng lượng từ động cơ diezen.Có 2 loại xe nâng boom lift :

  • Xe nâng boom lift dạng ống lồng (còn gọi là dạng S Boom). Xe có kết cấu gồm nhiều ống lồng vào nhau. Khi nâng lên cao, các ống này sẽ lần lượt được đẩy ra để vươn tới chiều cao làm việc mong muốn.
Xe nâng genie

  • Xe nâng boom lift dạng cần gập (còn gọi là dạng Z Boom). Xe có kết cấu giống cánh tay gập và duỗi. Khi nâng lên cao, các cần gập sẽ duỗi ra để đưa ta lên vị trí làm việc. Hoặc gập lại để hạ thấp chiều cao.
S boom jlg800aj

Ưu nhược điểm xe nâng dạng boom lift :

  • Ưu điểm : Xe có tầm hoạt động rộng kể về chiều cao và tầm vươn. Xe sử dụng động cơ diezen nên xe di chuyển và làm việc rất mạnh mẽ.
  • Nhược điểm : Xe có kích thước lớn hơn nhiều so với xe nâng dạng căt kéo. Xe khá ồn và có khí thải do có sử dụng động cơ diezen.

Một số hãng xe nâng người nổi tiếng trên thế giới

1.Hãng xe nâng Genie: là hãng xe nâng người nổi tiếng của Mỹ. Màu đặc trưng của hãng là màu xanh dương.

Xe nang genie

2.Hãng xe nâng JLG:Khẩu hiệu của hãng JLG là: “Vì Đổi Mới Không Bao Giờ Dừng Lại”. Màu đặc trưng của JLG là 2 màu đỏ nghệ và vàng kem.

Xe nâng jlg

3. Hãng xe nâng Haulotte : Haulotte là hãng xe máy công trình được thành lập từ năm 1881 bởi người sang lập tên là Alexandre

Xe nâng haulotte

4. Hãng xe nâng Skyjack

Xe nâng skyjack

5. Hãng xe nâng Snockel

Xe nâng snorkel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *